Giải đáp thắc mắc: Học spa có cần bằng cấp hay không?


Mời đánh giá

Spa là một trong những lĩnh vực phát triển nhất hiện nay. Không những vậy, đây là ngành nghề hiện đại, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân trên khắp đất nước. Do đó, xu hướng học spa hiện nay tăng một cách chóng mặt. Và thắc mắc được nhiều người tìm kiếm là học spa có cần bằng cấp không? Điều kiện để học spa là gì?

Học spa có cần bằng cấp không?

Thay vì đi theo con đường học hành, nhiều bạn trẻ lại rẽ hướng sang học nghề để nhanh chóng ổn định tương lai và tài chính của bản thân. Spa cũng là một trong những nghề được nhiều người theo học.

Hiện nay, không có trường đại học, cao đẳng nào đào tạo nghề spa. Vì bản chất của nghề này không phải học thuật hay đòi hỏi sự nghiên cứu quá cao. Do đó, hầu hết để học nghề spa, chúng ta sẽ được đào tạo tại các trung tâm đào tạo hay cao nhất là trường trung cấp nghề.

Đăng ký khóa học spa không yêu cầu về bằng cấp
Đăng ký khóa học spa không yêu cầu về bằng cấp

Tại những nơi đào tạo này, hầu hết khi muốn đăng ký học nghề spa hay bất cứ nghề khác, trung tâm đều không yêu cầu về bằng cấp. Tuy nhiên, vẫn luôn khuyến khích học viên nên có bằng cấp 2. Và trong điều kiện học viên có hoàn cảnh khó khăn hay vì lý do nào đó không thể đi học, việc tham gia khóa học nghề là hoàn toàn có thể.

Vậy nên, câu trả lời cho vấn đề “Học spa có cần bằng cấp hay không” là “KHÔNG”.

Điều kiện để học nghề spa

Điều kiện học nghề spa rất đơn giản, để tham gia khóa học nghề, bạn chỉ cần đạt các tiêu chuẩn:

 • Trên 15 tuổi và có căn cước công dân.
 • Có sự đam mê và yêu thích với nghề làm đẹp.

Khi đáp ứng được 2 điều kiện trên, bạn có thể đăng ký bất cứ khóa học spa nào.

Những yêu cầu cần có của một người học spa

Spa là một trong những nghề nghiệp thuộc lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ. Đây là khối ngành dịch vụ. Vì thường xuyên làm việc trực tiếp với khách hàng, nên ngành nghề này có những yêu cầu nhất định đối với người học hay người hành nghề. Do đó, để có thể trở thành một kỹ thuật viên spa, người học phải chuẩn bị 4 tiêu chí sau:

Đảm bảo khả năng tiếp thu kiến thức

Tất cả ngành nghề đều yêu cầu chuyên môn. Và để nắm được chuyên môn, người hành nghề cần phải học. Và nghề spa cũng không ngoại lệ. Spa có rất nhiều kiến thức về da liễu, sức khỏe của con người, cơ chế làm đẹp…Do đó, người học spa phải là người có khả năng tiếp thu kiến thức, hiểu rõ kiến thức và nắm vững về mặt chuyên môn của ngành.

Học spa yêu cầu về khả năng tiếp thu kiến thức cao
Học spa yêu cầu về khả năng tiếp thu kiến thức cao

Song song với kiến thức lý thuyết, người học cũng cần có khả năng tiếp thu kỹ thuật tay nghề sao cho chuẩn, đúng trình tự các bước, phương pháp thực hiện cho từng vấn đề khác nhau như: trị nám, triệt lông, tắm trắng, điều trị mụn…

Vậy nên, dù không cần có bằng cấp, nhưng bản thân người học cũng phải là người ham học hỏi, dễ tiếp thu.

Có kỹ năng mềm

Spa là ngành dịch vụ tiếp xúc 100% với khách hàng. Vậy nên, người học spa bắt buộc phải có kỹ năng mềm để dễ dàng nói chuyện với khách, xử lý nhanh chóng các vấn đề phát sinh.

Theo đánh giá, một chủ spa luôn yêu thích những kỹ thuật viên spa có nhiều kỹ năng mềm vì họ là những người nhanh nhẹn, ít gây rối và biết cách làm khách hàng hài lòng.

Nghề spa cần giao tiếp với khách hàng nên kỹ năng mềm rất quan trọng
Nghề spa cần giao tiếp với khách hàng nên kỹ năng mềm rất quan trọng

Thái độ làm việc

Thái độ làm việc là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với một ngành nghề dịch vụ như spa. Khách hàng sẽ thêm điểm cộng và có thiện cảm đối với những cơ sở làm đẹp có thái độ làm việc của nhân viên tốt, niềm nở và nhiệt tình với khách hàng. Đây cũng được coi là tiêu chí quyết định khách hàng có quay lại sử dụng dịch vụ trong thời gian tiếp theo hay không.

Vậy nên, ngoài “học spa có cần bằng cấp hay không”, người học cũng cần tìm hiểu nhiều về vấn đề “làm sao để có thái độ làm việc giúp khách hàng hài lòng trong ngành làm đẹp?”.

Yêu cầu về ngoại hình

Một sự thật có vẻ hơi phũ chính là nghề spa yêu cầu rất cao về ngoại hình. Spa là môi trường làm đẹp, nên cái đẹp luôn được đề cao. Thậm chí khi thiết kế không gian cho cơ sở spa, các chủ đầu tư luôn chú trọng đến hình ảnh, thiết kế đẹp. Vậy nên, là điều hiển nhiên khi bất cứ chủ spa nào cũng phải xem xét về ngoại hình đối với nhân viên của mình.

Do đó, nếu có thế mạnh về ngoại hình, bạn đã có điểm ưu tiên trong lúc đi xin việc so với những kỹ thuật viên khác rồi đấy.

Hành nghề spa có yêu cầu về ngành nghề
Hành nghề spa có yêu cầu về ngành nghề

Tuy nhiên, nếu không có một vóc dáng cao ráo, không có khuôn mặt xinh xắn, để đạt điểm trong mắt nhà tuyển dụng, bạn hãy trau chuốt vào ngoại hình bên ngoài của mình như:

 • Ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng.
 • Không để tóc bị rối, hãy bị xõa xuống mặt.
 • Không mang quá nhiều trang sức.
 • Trang điểm một cách nhẹ nhàng, che đi khuyết điểm của bản thân.
 • Không có mùi cơ thể, hoặc lấn áp bằng những loại nước hoa có mùi nhẹ nhàng, dễ chịu.

Tuy học nghề spa không yêu cầu về bằng cấp, nhưng khi hành nghề spa lại yêu cầu về bằng cấp đào tạo và bằng cấp hành nghề. Nghề spa không kén người học, nhưng việc học nghề spa có phù hợp với bản thân bạn hay không là điều nên xem xét thật kỹ. Hãy dựa vào những tiêu chí trên để giúp bản thân đưa ra câu trả lời liệu bạn có phù hợp với ngành nghề này hay không.

Trên đây là những thông tin xoay quanh học spa có cần bằng cấp không? Hy vọng bài viết đã cho bạn một câu trả lời rõ ràng và cụ thể nhất. Nếu quyết định học nghề spa, Học spa chúc bạn thành công với điều mà mình đã chọn.

Xem Thêm

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan