Học nghề miễn phí tại TPHCM – Chính sách hỗ trợ người lao động khó khăn


5/5 - (1 bình chọn)

Tình hình dịch bệnh cũng như những điều kiện khiến nhiều đối tượng lao động tại Việt Nam bị mất việc, giảm giờ làm, tài chính khó khăn… Để giảm thiểu tình trạng này, nhiều chính sách hỗ trợ đã được triển khai. Trong đó, học nghề miễn phí tại TPHCM đang được gấp rút thực hiện nhằm đảm bảo người lao động luôn sẵn sàng thay đổi nghề linh hoạt trước những thay đổi của xã hội.

Học nghề miễn phí tại TPHCM

Theo quy định, những đối tượng có đóng bảo hiểm xã hội, khi thất nghiệp vì bất cứ lý do gì cũng đều được học nghề và được thành phố giới thiệu một công việc khác hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, trong thời gian học, người dân lao động thất nghiệp sẽ nhận được 1 triệu đồng cho đào tạo nghề. Thời gian học nghề kéo dài nhiều nhất 6 tháng.

Các lớp dạy nghề miễn phí đang được mở ra thường xuyên
Các lớp dạy nghề miễn phí đang được mở ra thường xuyên

Chính sách này của thành phố được ban hành nhằm đảm bảo người dân lao động linh hoạt hơn trong việc chuyển đổi nghề để có thể dễ dàng ứng phó với những sự kiện thay đổi trong cuộc sống, đảm bảo một cuộc sống tốt hơn.

Học nghề miễn phí tại TPHCM với phong phú các loại hình nghề cũng như đối tượng tham gia học. Lao động có thể đăng ký các khóa học phù hợp với mình như: Làm bánh, đầu bếp, cắt may…

Sau khi tốt nghiệp, thành phố sẽ có chính sách giới thiệu việc làm cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

Học nghề miễn phí tại TPHCM  – Tích cực nhưng không hiệu quả

Mặc dù đã cố gắng nỗ lực để xây dựng quy trình cũng như mở các lớp đào tạo nghề. Tuy nhiên, từ tháng 3 đến nay, số lượng người đăng ký không nhiều, số người dân dân đăng ký các khóa học nghề miễn phí tại TPHCM chỉ chiến 3% tổng số người thất nghiệp.

Để lý giải cho điều này, các trung tâm đào tạo nghề miễn phí tại TPHCM đã thẳng thắng chia sẻ rằng công tác đào tạo tại các cơ sở thật sự chưa có nhiều thú vị để thu hút người học.

Các lớp dạy nghề miễn phí không phân biệt độ tuổi
Các lớp dạy nghề miễn phí không phân biệt độ tuổi

Không những vậy, nhiều cơ sở sau khi đào tạo học viên, học viên lại không thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trên thị trường. Cơ sở vật chất đang còn nghèo nàn, chương trình dạy học lại không đa dạng mặc dù giảng viên đều là người có tâm. Nhưng một khi không thể thực hành nhiều, học viên chỉ được học lý thuyết thì tay nghề của học viên cũng đang còn rất thấp.

Thêm một nguyên nhân nữa chính là, hầu hết người dân lao động thất nghiệp đều có tay nghề cao, và bản thân họ chỉ muốn học những lớp có trình độ tương đương trung cấp, cao đẳng. Đây là điều các trung tâm dạy nghề miễn phí không thể nào đáp ứng được.

Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (HueIC) cũng tổ chức dạy nghề miễn phí

Theo chương trình đổi mới đào tạo Việt Nam được liên kết thực hiện cùng Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ), dưới sự giám sát của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế cũng thực hiện mở các lớp đào tạo nghề miễn phí cho người dân lao động trong thời gian đại dịch Covid ngày càng diễn biến phức tạp và ảnh hưởng trực tiếp đến nghề nghiệp, tài chính.

Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế cũng mở các lớp dạy nghề miễn phí
Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế cũng mở các lớp dạy nghề miễn phí

Các lớp nghề được mở ra như: Lắp đặt và sửa chữa máy lạnh, Xử lý nước thải và môi trường, Cơ khí cơ bản – Hàn, Bảo dưỡng và sửa chữa máy nổ., Sửa chữa máy may công nghiệp… Hầu hết các ngành nghề đều liên quan đến cơ khí. Đây là lĩnh vực luôn có nhu cầu ở mọi thời đại.

Theo đánh giá, dù đào tạo miễn phí, nhưng vì được giảng dạy tại trường, nên tất cả các chương trình học luôn chú trọng vào kỹ năng thực hành. Học viên có thể sử dụng thiết bị máy móc của trường trong thời gian học.

Đối tượng tham gia học từ 15 tuổi trở lên, là người bị ảnh hưởng bởi đại dịch, hoặc người có nhu cầu đổi việc, ưu tiên người khuyết tật và người thuộc dân tộc thiểu số. Thời gian đào tạo sẽ kéo dài từ 20 – 30 ngày/ khóa học. Sau khi kết thúc khóa, học viên vẫn được nhận chứng nhận đào tạo từ phía nhà trường. Và điều đặc biệt, tất cả hoàn toàn miễn phí.

Đối tượng tham gia lớp học được thực hành trên máy móc của nhà trường
Đối tượng tham gia lớp học được thực hành trên máy móc của nhà trường

Sau khi hoàn thành khóa học, người dân lao động sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn khi có làm một công việc mới, hoặc có thể bổ trợ nghề mới học, kết hợp cùng nghề cũ để có thể mở rộng hoạt động nghề nghiệp của mình, tăng thu nhập, vượt qua mọi khó khăn dù kinh tế bị ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố nào.

Trên đây là những thông tin về học nghề miễn phí tại TPHCM và Huế mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, có thể thấy cái gì cũng có giá của nó. Mặc dù các khóa học nghề miễn phí tại TPHCM không được đầu tư như các trường tư. Nhưng điều này cũng giúp bạn có được “cần câu” để có thể tự mình “câu cá”, tự phát triển bản thân của mình hơn.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan