Nghề trang điểm và tìm hiểu các thông tin cần thiết


Mời đánh giá

Việc tìm hiểu về nghề trang điểm hiện nay khá phổ biến. Đây là một ngành thịnh hành, thu hút nhiều bạn trẻ theo học. Nguồn nhân lực này đáp ứng nhu cầu thị trường lao động đồng thời tìm kiếm cho mình công việc có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nghề này trước khi quyết định học và làm. Hôm nay hãy cùng Học spa tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau.

Nghề trang điểm là gì?

Nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ rằng trang điểm chỉ là họa mặt. Hay đơn giản hơn là sử dụng các loại mỹ phẩm để khiến gương mặt trở nên xinh đẹp. Khái niệm này đúng, nhưng chưa đủ. Bởi nếu muốn đi sâu tìm hiểu về nghề trang điểm, cần hiểu nhiều khía cạnh khác về trang điểm.

Không chỉ đơn giản là họa mặt, makeup hay trang điểm được xem là nghề thiên về nghệ thuật. Người làm trang điểm chính là một nghệ sĩ. Không còn chỉ là những cách sử dụng son phấn lên gương mặt. Chị em còn cần “thả hồn” vào mỗi tác phẩm của chính mình.

Tìm hiểu về nghề trang điểm rất quan trọng trước khi bắt đầu học theo nghề
Tìm hiểu về nghề trang điểm rất quan trọng trước khi bắt đầu học theo nghề

Mỗi người sẽ có một cách làm việc khác nhau. Cũng tương tự khi vẽ tranh, mỗi người sẽ có một nét vẽ riêng biệt. Bởi bản chất của trang điểm chính là tôn lên nét đẹp tiềm ẩn của một người. Khác với phẫu thuật, cách làm đẹp này không thay đổi hay điều chỉnh cấu trúc của bất cứ bộ phận nào.

Đối với các chuyên gia về trang điểm, mỗi khuôn mặt sẽ có một nét đẹp riêng. Vì thế khi quyết định học trang điểm để hành nghề phải có tư duy não bộ lớn. Đồng thời cũng cần sự sáng tạo, đổi mới liên tục. Không những thế tìm hiểu về nghề trang điểm một cách chi tiết nhất cũng rất cần thiết.

Trang điểm là làm nổi bật các vẻ đẹp tiềm ẩn của khách hàng

Tiềm năng của nghề trang điểm

Thực trạng, nhu cầu thị trường

Có thể nói, ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời điểm nào, nhu cầu được làm đẹp cũng không thay đổi và đến từ cả nam lẫn nữ giới. Tuy những quy chuẩn về cái đẹp ở mỗi thời đại là không giống nhau. Song cũng vì thế mà nghề trang điểm không bao giờ ngừng phát triển.

Thị trường lao động nói chung và của nghề trang điểm nói riêng rất hấp dẫn
Thị trường lao động nói chung và của nghề trang điểm nói riêng rất hấp dẫn

Đặc biệt khi nền kinh tế ngày càng đi lên, con người sẽ dành nhiều thời gian hơn để quan tâm chăm sóc bản thân. Nhiều người sẽ chọn thể hiện chính mình thông qua lĩnh vực về sắc đẹp. Từ đó tạo cơ hội cho thị trường nghề trang điểm phát triển mạnh mẽ.

Cơ hội phát triển của ngành

Khi nói đến học trang điểm chuyên nghiệp, nhiều bạn nghĩ rằng chỉ làm cho cô dâu, đám cưới,… Nhưng thực tế, tìm hiểu về nghề trang điểm sẽ có rất nhiều nhánh nhỏ. Công việc cơ bản nhất sau khi tốt nghiệp sẽ là chuyên viên trang điểm.

Lúc đó, chị em có thể làm tại các studio, salon phục vụ cưới hỏi, tiệc tùng, hội nghị. Hoặc cũng có thể làm cho các đoàn làm phim hay các buổi biểu diễn. Trang điểm cho diễn viên quay quảng cáo hoặc trình diễn thời trang.

Nếu có ngoại hình ưa nhìn và kỹ năng thuyết phục, người học nghề makeup có thể làm nhân viên tư vấn. Công việc này thường có ở những showroom mỹ phẩm, trung tâm mua sắm,… Còn nếu có khả năng ăn nói lưu loát hơn nữa có thể trở thành Beauty Blogger. Thậm chí nếu có năng khiếu trời phú cùng style trang điểm ấn tượng, cơ hội làm việc tại các show trình diễn cũng mở ra. Những sự kiện làm đẹp này cần sự chuyên nghiệp rất cao.

Tìm hiểu về nghề trang điểm có rất nhiều nhóm ngành nghề nhỏ
Tìm hiểu về nghề trang điểm có rất nhiều nhóm ngành nghề nhỏ

Sau một thời gian làm nghề, tích lũy được kinh nghiệm và một số vốn kha khá, nàng cũng có thể tự kinh doanh. Mở một studio hay trung tâm đào tạo trang điểm riêng cho mình là hướng đi được nhiều người lựa chọn. Thu nhập từ nguồn này chắc chắn sẽ cao hơn so với những gì nhiều người đang nghĩ.

Thu nhập của nghề

Tìm hiểu về nghề trang điểm chắc chắn không thể nào bỏ qua vấn đề thu nhập. Hiện nay, mức lương thực tế của những chuyên viên trang điểm khá hấp dẫn. Tùy vào tay nghề và độ “hot” thương hiệu cá nhân mà giá thành makeup sẽ khác nhau.

Con số dao động từ vài trăm cho đến vài triệu đồng. Đặc biệt vào các thời điểm đặc biệt như mùa cưới, mỗi ngày các chuyên viên sẽ phải làm việc liên tục. Thu nhập cũng theo đó mà không ngừng tăng mạnh.

Tìm hiểu về nghề trang điểm chuyên nghiệp có thu nhập rất hấp dẫnTìm hiểu về nghề trang điểm chuyên nghiệp có thu nhập rất hấp dẫn
Tìm hiểu về nghề trang điểm chuyên nghiệp có thu nhập rất hấp dẫn

Nếu xây dựng được thương hiệu cá nhân nổi trong giới trang điểm, thu nhập một tháng có thể lên đến 20 – 30 triệu đồng. Với những chuyên viên makeup của người nổi tiếng, con số này còn lên đến 70 – 100 triệu đồng/tháng. Nhưng nghề nghiệp nào mong muốn có được thành công cũng cần trải qua chông gai và thử thách. Nếu muốn thu nhập tăng, đồng nghĩa cần sự nỗ lực không ngừng.

Những nhóm ngành nhỏ trong nghề trang điểm

Trang điểm cá nhân

Trang điểm cá nhân có thể hiểu là tự trang điểm cho bản thân hoặc trang điểm cho người khác. Khi học trang điểm cá nhân, học viên sẽ học những điều cơ bản nhất. Ví dụ như học về phong cách makeup đi làm, đi chơi, đi học,… Hay thậm chí học makeup cho các buổi tiệc nhẹ nhàng.

Tìm hiểu về trang điểm cá nhân vẫn yêu cầu tay nghề kinh nghiệm
Tìm hiểu về trang điểm cá nhân vẫn yêu cầu tay nghề kinh nghiệm

Mặc dù nghe có vẻ khá đơn giản, việc trang điểm cá nhân cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Cần nắm chắc các quy trình cũng như các cách để lựa chọn tông màu khi makeup. Và quan trọng hơn nữa, cần vốn hiểu biết để tránh làm ảnh hưởng đến da.

Trang điểm cô dâu

Nghề trang điểm cô dâu hiện nay được xem là nghề “hái ra tiền”. Nhu cầu tổ chức cưới mỗi năm lại càng tăng cao. Vì thế, đây có thể được xem là nghề mang lại cơ hội cao. Tìm hiểu về nghề trang điểm đang dần trở thành xu hướng nghề nghiệp nổi trội tại Việt Nam.

Trang điểm cô dâu giúp mang đến sự tự tin cho phụ nữ vào ngày trọng đại
Trang điểm cô dâu giúp mang đến sự tự tin cho phụ nữ vào ngày trọng đại

Chuyên viên trang điểm cô dâu sẽ mang đến sự tự tin cho phụ nữ trong dịp trọng đại. Không chỉ cần hiểu rõ cách thức cơ bản về makeup để áp dụng từng phong cách, đây còn phải là người nắm bắt nhanh xu hướng mới nhất trên thị trường. Từ đó mang đến những khuôn mặt xinh đẹp cho cô dâu trong ngày cưới.

Trang điểm dự tiệc, sự kiện

Khi tìm hiểu về nghề trang điểm trong các sự kiện và tiệc tùng, các chuyên viên trang điểm đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự tạo hình đầy biến hóa này, các nhân vật quan trọng trở nên nổi bật và thu hút. Đặc biệt nhờ trang điểm mà hình ảnh của khách hàng sẽ đẹp và chuyên nghiệp hơn.

Trang điểm tham dự sự kiện cần giúp mỗi người thu hút và nổi bật hơn
Trang điểm tham dự sự kiện cần giúp mỗi người thu hút và nổi bật hơn

Đối với dự tiệc và sự kiện, makeup artist đòi hỏi phải có tay nghề cao. Họ cũng cần nhiều kinh nghiệm để có thể tạo được kiểu trang điểm phức tạp. Đồng thời tạo nên điểm nhấn rõ nét theo từng phong cách khác nhau.

Yêu cầu khi học nghề trang điểm

Tìm hiểu về nghề trang điểm còn đồng nghĩa với việc tìm hiểu yêu cầu khi muốn học nghề. Nếu còn do dự và đắn đo, hãy xem mình có những tố chất sau đây không nhé!

Có đam mê với nghề

Dù là công việc gì, đam mê luôn là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến sự thành công. Nếu không thực sự yêu thích mà chỉ xem đây là công việc để kiếm tiền, chắc chắn sẽ khó mà đi với nghề lâu dài.

Luôn có ý thức trau dồi thêm kỹ năng mới mỗi ngày

Dĩ nhiên, chị em sẽ không thể đi làm nếu trong tay không có kiến thức hay kinh nghiệm. Sẽ chẳng ai thuê một chuyên viên trang điểm có tay nghề yếu. Các nhà tuyển dụng cũng không thích một người không có sự hiểu biết đa dạng về makeup. Đây là yếu tố khiến khách hàng quyết định có dành sự tin tưởng và sử dụng dịch vụ hay không.

Cần tìm hiểu về nghề trang điểm trước khi bắt đầu học và làm nghề trang điểm
Cần tìm hiểu về nghề trang điểm trước khi bắt đầu học và làm nghề trang điểm

Thêm nữa, xu hướng hiện nay nghề trang điểm có tiềm năng phát triển rất lớn. Kéo theo đó, việc cạnh tranh trong nghề càng ngày càng khốc liệt. Nếu không có sự trau dồi kỹ năng thêm mỗi ngày, người học sẽ khó mà bắt kịp thị trường.

Bắt kịp các xu hướng makeup mới

Như đã đề cập ở trên, quan điểm về cái đẹp có thể thay đổi mỗi ngày. Ngoài ra, sự thay đổi quan niệm còn xảy ra theo từng khu vực, theo từng quốc gia khác nhau. Do vậy nghề trang điểm sẽ có sự thay đổi theo thị hiếu của người tiêu dùng. Việc bắt kịp xu hướng là cần thiết cho những bạn muốn học và làm nghề trang điểm.

Học nghề trang điểm ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy nghề có các khóa học chuyên viên trang điểm. Song nếu muốn tìm hiểu về nghề trang điểm và trở thành những Makeup Artist chuyên nghiệp, nên chọn các địa chỉ học uy tín.

Đây là nơi sẽ dạy bài bản về kiến thức cơ bản cho đến nâng cao. Ngoài ra trong quá trình đào tạo, người học cũng có thể xây dựng được các định hướng cá nhân. Giáo viên cũng giúp định hình bước đi phát triển công việc phù hợp và có sự phát triển tốt khi ra nghề.

Để tìm hiểu về nghề trang điểm cần chọn các trung tâm dạy nghề uy tín
Để tìm hiểu về nghề trang điểm cần chọn các trung tâm dạy nghề uy tín

Seoul Academy chính là một nơi lý tưởng để các bạn yêu thích và mong muốn học trang điểm. Các học viên học tại đây sẽ được trải nghiệm môi trường đào tạo quốc tế. Kèm theo đó trường sở hữu cơ sở vật chất, đào tạo hiện đại, tiên tiến. Chị em sẽ được tiếp xúc các loại máy móc, công nghệ làm đẹp tân tiến nhất được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

Khi tìm hiểu về nghề trang điểm chuyên nghiệp tại Seoul Academy, học viên còn được thực hành trên người thật. Việc này giúp nâng cao tay nghề một cách thực tế hơn. Đội ngũ giáo viên tại đây cũng có kinh nghiệm 10 năm trong nghề thẩm mỹ và làm đẹp.

Seoul Academy đem đến khóa học trang điểm chuyên nghiệp với nhiều ưu điểm
Seoul Academy đem đến khóa học trang điểm chuyên nghiệp với nhiều ưu điểm

Các học viên sẽ được giám sát chi tiết trong các buổi học thực hành. Từ đó hạn chế các sai sót ở mức thấp nhất, giúp khi tốt nghiệp có thể đi làm ngay. Cuối cùng, bạn được tiếp xúc với các khách hàng thực tế, mở rộng thêm kiến thức và kinh nghiệm.

Việc tìm hiểu về nghề trang điểm luôn là cần thiết và không bao giờ dư thừa. Đây là ngành giúp định hình rõ ràng nhất về nghề và định hướng cho bản thân trong tương lai. Nếu còn đắn đo, hãy đến các trung tâm đào tạo uy tín để được các nhân viên tư vấn nhé!

Xem thêm

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan