Học nghề không cần bằng cấp 2 có thu nhập tốt


5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, khi xã hội đang thiếu đi những lao động có tay nghề, rất nhiều ngành nghề được đào tạo mà không cần đến bằng cấp, thậm chí học nghề không cần bằng cấp 2. Điều này mở ra cơ hội cho nhiều bạn trẻ đã bỏ lỡ chương trình học, chưa kịp tốt nghiệp cấp 2 hoặc cấp 3 có điều kiện để học thêm, biết thêm một nghề để có thể tự định hướng tương lai của mình. Vậy đó là những ngành nghề gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Những nghề thu nhập tốt và học nghề không cần bằng cấp 2

Với việc phổ cập giáo dục, có tới 90% các bạn trẻ ngày nay đều đã tốt nghiệp cấp 3, nếu đã tốt nghiệp trung học phổ thông thì có rất nhiều nghề để cho bạn lựa chọn, vì lúc này, cả độ tuổi và trình độ học vấn đều có thể theo học bất cứ nghề nào.

Tuy nhiên cũng có những phần trăm còn lại, do nhiều yếu tố tác động mà vẫn chưa thể hoàn thành chương trình học cấp 2. Vậy với những bạn đã bỏ học từ sớm, muốn tìm hiểu những nghề nào có thu nhập tốt mà khi học nghề không cần học cấp 2 thì có thể tham khảo một số nghề sau, cho cả nam và nữ.

1. Nghề lái taxi

Công việc này sẽ phù hợp với nhiều bạn nam do yêu cầu sức khỏe tốt, đây cũng là một nghề mà khi học nghề không cần bằng cấp 2, chỉ cần bạn đủ tuổi lái xe, tức là đã trên 18 tuổi và có bằng lái xe B2 thì đều có thể làm nghề này.

Nghề lái xe taxi không yêu cầu bằng cấp, chỉ cần bạn có đủ sức khỏe cũng như có bằng lái xe hạng B2 là được.
Nghề lái xe taxi không yêu cầu bằng cấp, chỉ cần bạn có đủ sức khỏe cũng như có bằng lái xe hạng B2 là được.

Các trường đào tạo nghề lái xe khi tuyển sinh cũng không yêu cầu về bằng cấp, nên nếu bạn đã đủ tuổi và muốn theo nghề này thì có thể tham khảo tại các trung tâm đào tạo uy tín nhé.

Về thu nhập, nghề lái xe taxi hiện nay có mức lương dao động từ 8-15 triệu/tháng (tùy thuộc vào mức đãi ngộ, thỏa thuận trong hợp đồng, khấu trừ chi phí…).

2. Chuyên viên make up (trang điểm)

Là một trong những nghề thuộc khối ngành làm đẹp đang cực hot, học makeup cũng không yêu cầu bằng cấp, tuy nhiên, sẽ có một số trung tâm đòi hỏi học viên phải có bằng cấp hai, còn một số thì không, vì vậy, với thắc mắc học nghề không cần bằng cấp 2 thì có nên chọn makeup hay không thì bạn vẫn có thể tham khảo nhé.

Nghề này rất chủ động về thời gian, ra nghề hay không ngoài việc chọn được trường đào tạo chất lượng, giảng viên chất lượng thì sự khéo léo, tỉ mỉ và sáng tạo của bạn mới là yếu tố quan trọng chứ không phải bằng cấp. Vì vậy, nếu yêu thích hãy cứ mạnh dạn nộp đơn theo học nhé, hoàn thành xong một khóa học trang điểm chuyên nghiệp là bạn đã có thể “hành nghề” rồi đó.

Nghề makeup là một nghề hot và có nhiều cơ hội, khi học nghề cũng không cần bằng cấp
Nghề makeup là một nghề hot và có nhiều cơ hội, khi học nghề cũng không cần bằng cấp

Về mức lương, tay nghề của bạn càng tốt, càng có tiếng thì chi phí cho mỗi lần trang điểm càng cao, dao động từ 200.000đ cho tới vài triệu, nếu làm tốt, tay nghề cao cộng với sự sáng tạo và có nhiều mối quan hệ thì bạn còn có thể làm thợ make up cho các KOLs có tiếng nữa đó.

Vào mùa lễ, mùa cưới, mỗi ngày chuyên viên trang điểm có thể làm việc liên tục từ 0h sáng đến tận 9h tối.

Thu nhập ước tính: 7 – 15 triệu/tháng tùy tay nghề.

3. Thợ chụp ảnh

Một trong số những nghề mà học nghề không cần bằng cấp 2 khác đó là nghề thợ chụp ảnh. Bạn có thể học tại các khóa đào tạo nhiếp ảnh chuyên nghiệp, hoặc có thể tự mua máy ảnh và mày mò tự học ở nhà. Chỉ cần kỹ năng chụp ảnh của bạn tốt thì đây cũng là một nghề “hái ra tiền” đó.

Các khóa dạy nhiếp ảnh chủ yếu đào tạo về kỹ năng, thế nên chuyện bằng cấp không quá quan trọng, tất cả những gì bạn cần là đầu tư một máy ảnh kỹ thuật số chất lượng tốt để có thể chụp được những bức ảnh chất lượng nhất.

Làm nghề chụp ảnh vẫn chưa bao giờ hết hot khi nhu cầu chụp ảnh cá nhân, ảnh kỷ niệm, ảnh cưới… vẫn luôn cao
Làm nghề chụp ảnh vẫn chưa bao giờ hết hot khi nhu cầu chụp ảnh cá nhân, ảnh kỷ niệm, ảnh cưới… vẫn luôn cao

Những gói chụp hot nhất hiện nay là chụp ảnh cưới, ảnh cô dâu, ảnh hoa, ảnh chân dung nghệ thuật,… giá trung bình từ 500.000 đến vài triệu đồng một lần một người, tùy vào khả năng chụp ảnh và khả năng xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn cho nhiều người biết đến kỹ năng của bạn.

Yêu cầu của nghề này là bạn phải có khiếu về bố cục hình ảnh, khiếu về màu sắc và hiệu chỉnh hình ảnh để có được sản phẩm cuối cùng chất lượng nhất.

Thu nhập ước tính: 8 – vài chục triệu/tháng.

4. Nghề spa – phun xăm

Một nghề khác mà bạn có thể tham khảo đó là nghề spa – phun xăm. Tuy nhiên, học nghề không cần bằng cấp 2 hay bắt buộc phải có thì còn tùy thuộc vào trung tâm đào tạo nhé.

Thông thường, để có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất thì nhiều trường sẽ yêu cầu bạn phải có một trình độ nhất định, một số trung tâm đặt ra điều kiện về bằng cấp với học viên của mình nhưng cũng có một số khác thấu hiểu hoàn cảnh và sự khó khăn của người đăng ký, một số bạn vì gia đình khó khăn phải bỏ học từ sớm. Đó là lý do tấm bằng cấp 2 không phải trung tâm nào cũng yêu cầu, nên bạn hãy cứ tham khảo và trình bày hoàn cảnh với trung tâm đào tạo, bằng cấp không phải vấn đề lớn, chủ yếu là thái độ của bạn đối với nghề thế nào thôi nha.

Một lựa chọn khác đó là nghề kỹ thuật viên spa - phun xăm dành cho các bạn không có bằng cấp
Một lựa chọn khác đó là nghề kỹ thuật viên spa – phun xăm dành cho các bạn không có bằng cấp

Nghề kỹ thuật viên spa – phun xăm hiện nay cũng là một nghề đang rất hot vì thời gian học ngắn mà thu nhập lại cao.

Trung bình một kỹ thuật viên spa – phun xăm có thu nhập vào khoảng 8 triệu tới vài chục triệu một tháng tùy vào kinh nghiệm đó.

Lời kết

Bạn thấy đó, dù bạn có bằng cấp 2 hay không thì bạn vẫn có nhiều cơ hội, việc học nghề không cần bằng cấp 2 hiện nay không quá khó khăn thế nên hãy mạnh dạn tìm hiểu và thử sức với nghề bạn yêu thích nhé.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan