Học massage online: 4 kỹ thuật và 5 phương pháp massage body


Mời đánh giá

Đối với một kỹ thuật massage body thì việc nắm vững các kỹ thuật và phương pháp massage cơ bản là điều cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các kỹ thuật xoa, vuốt, bấm, đấm và các phương pháp massage thư giãn toàn thân, massage Thái, massage đá nóng, massage thảo dược, massage giảm béo, mà bạn sẽ được giảng dạy trong hầu hết mọi khóa học massage online hoặc offline.

Lưu ý, bài viết này chỉ mang tính chất giới thiệu về những đặc trưng và tác dụng của các kỹ thuật và phương pháp, mà không phân tích sâu về quy trình thực hiện. Bởi vì quy trình là khác nhau ở từng khóa học và ở từng trung tâm chăm sóc sắc đẹp.

4 kỹ thuật massage body cơ bản

Kỹ thuật xoa

Hình 1 - Xoa là kỹ thuật cơ bản mà bạn sẽ được hướng dẫn ở mọi khóa học massage online
Hình 1 – Xoa là kỹ thuật cơ bản mà bạn sẽ được hướng dẫn ở mọi khóa học massage online

Ở hầu hết mọi khóa học massage online cũng như offline, giảng viên đều sẽ hướng dẫn về kỹ thuật xoa đầu tiên. Bởi vì đây là kỹ thuật cơ bản nhất và cũng là kỹ thuật có tần suất ứng dụng nhiều nhất.

Việc xoa giúp thư giãn các cơ trên, xua tan mệt mỏi, đau nhức, đồng thời làm cho mạch máu giãn tăng cường tuần hoàn động mạch và tĩnh mạch có lợi cho việc dinh dưỡng ở da. Để đạt hiệu quả tốt nhất, người ta thường kết hợp với các loại tinh dầu nguyên chất.

Ở các trung tâm chăm sóc sắc đẹp khác nhau sẽ có những yêu cầu cụ thể về kỹ thuật xoa khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì sau khi thoa đều tinh dầu lên vùng cần massage, các nhân viên sẽ sử dụng lực vừa phải của khớp tay và ngón tay để đem lại cảm giác dễ chịu nhất cho khách hàng.

Kỹ thuật vuốt

Kỹ thuật vuốt là sự tiếp xúc trực tiếp, liên tục của lòng bàn tay hoặc đầu ngón tay lên cơ thể khách hàng. Tương tự như xoa, vuốt cũng giúp giãn các cơ và tăng cường sự lưu thông mạch máu dưới da, qua đó làm thư giãn và đẹp da.

Cách thực hiện:

– Cho lượng dầu vào vùng cần massage.

– Dùng mặt trong các ngón tay của hai bàn tay vuốt hướng lên trên để tránh da bị chảy xệ. Đối với các vùng hẹp có thể dùng một tay.

– Cố gắng không để các ngón tay rời khỏi cơ thể để hiệu quả không bị gián đoạn. Khi đã vuốt lên trên, hãy lướt nhẹ nhàng đôi bàn tay xuống dưới và bắt đầu vuốt lại.

Kỹ thuật bấm

Hình 2 - Bấm là kỹ thuật khó, đòi hỏi người thực hiện phải nắm vững vị trí chính xác các huyệt đạo trên cơ thể
Hình 2 – Bấm là kỹ thuật khó, đòi hỏi người thực hiện phải nắm vững vị trí chính xác các huyệt đạo trên cơ thể

Bấm là một kỹ thuật tiếp theo của khóa học massage online cơ bản mà bạn cần nắm vững. Kỹ thuật này sử dụng các đầu ngón tay, chủ yếu là ngón cái tác động vào các huyệt đã được xác định trên cơ thể. Huyệt được xem là nơi lưu thông khí giữa bên ngoài và bên trong cơ thể, có mối quan hệ chặt chẽ với kinh mạch, ngũ tạng. Việc bấm huyệt không chỉ kích hoạt khả năng tự hồi phục và chữa lành của cơ thể thông qua hệ thống kinh lạc mà còn giúp thư giãn, làm đẹp hiệu quả.

Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật rất khó đòi hỏi người thực hiện phải nắm vững vị trí các huyệt đạo trên cơ thể và có lực bấm phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất. Theo Đông y, con người có tổng cộng 108 huyệt đạo, trong đó có 72 huyệt cơ bản và 36 huyệt được xem là tử huyệt. Nếu bấm không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe 

Kỹ thuật đấm

Kỹ thuật viên sẽ nắm nhẹ hai tay lại hoặc duỗi thẳng hai bàn tay song song, tác động từ từ và đều tay với lực vừa đủ, lên trên cơ thể của khách hàng. Kỹ thuật đấm cũng có tác dụng làm dịu các cơn đau nhức, giúp thả lỏng các cơ và tăng cường lưu thông máu.

5 phương pháp massage body cơ bản trong khóa học massage online

Phương pháp massage thư giãn toàn thân

Massage thư giãn toàn thân giúp giải tỏa căng thẳng và thư giãn cơ thể sau những ngày làm mệt mỏi. Phương pháp này được thực hiện ở các vị trí theo thứ tự từ chân đến lưng, cổ, vai, cánh tay đến đầu để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nhìn chung, massage thư giãn toàn thân chủ yếu sử dụng các kỹ thuật xoa, vuốt, bấm, đấm và hiệu quả phụ thuộc phần lớn vào sự léo của đôi tay người thực hiện. Vì thế nó được hướng dẫn trong mọi chương trình học massage online với mục đích để học viên ôn lại các kiến thức về huyệt đạo, mặt khác rèn luyện các kỹ thuật trở nên thuần thục hơn.

Phương pháp massage Thái

Hình 3 - Massage giúp thư giãn các cơ và làm cho các khớp linh hoạt hơn
Hình 3 – Massage giúp thư giãn các cơ và làm cho các khớp linh hoạt hơn

Massage Thái là sự kết hợp của thủ pháp xoa bóp truyền thống của người Thái và thủ pháp bấm huyệt của một số nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ. Các kỹ thuật độc đáo của phương pháp này phối hợp với các tư thế vận động có tác dụng cải thiện độ linh hoạt của các khớp. Đồng thời làm giãn nở các mao mạch dưới da, cải thiện tính đàn hồi của các cơ và làm chuyển hóa một lượng chất béo ra thành chất lỏng và bài tiết ra khỏi cơ thể.

Phương pháp massage đá nóng

Phương pháp massage đá nóng sử dụng loại đá bazan được khai thác từ miệng núi lửa để đặt vào các vị trí cần massage. Đây là loại đá có đặc tính giữ nhiệt tốt và bề mặt nhẵn bóng, làm giảm nguy cơ tổn thương cho làn da.

Thông thường, các kỹ thuật viên sẽ làm nóng viên đá ở nhiệt độ vừa phải, từ 25 – 60 độ C bằng cách ngâm trong nước nóng. Sau đó sẽ áp dụng kỹ thuật bấm huyệt ở một số vị trí huyệt đạo rồi ủ đá nóng lên đó. Mỗi viên đá có độ nóng khác nhau và lực bấm cũng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào vị trí của huyệt đạo.

Hình 4 - Massage đá nóng là phương pháp trị liệu rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp
Hình 4 – Massage đá nóng là phương pháp trị liệu rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa đá nóng và nhiệt độ cơ thể tạo ra những rung động dạng sóng cực nhỏ, làm kích thích sâu và mạnh vào các huyệt đạo trên cơ thể. Nhờ đó có tác dụng giảm đau, giảm stress, giúp bạn nhanh chóng hồi phục sức khỏe và lấy lại trạng thái cân bằng của cơ thể. Đối với những người thường xuyên mất ngủ thì massage đá nóng là giải pháp nhẹ nhàng để có được giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Để phát huy tối đa công dụng thì trong liệu trình massage, kỹ thuật viên có thể kết hợp thêm một số loại tinh dầu như tinh dầu lavender, tinh dầu sả, tinh dầu gừng…

Massage đá nóng là trong những loại hình được ưa chuộng nhất hiện nay và có mặt trong hầu hết mọi spa hoặc trung tâm chăm sóc sắc đẹp. Vì thế, đây cũng là một nội dung giảng dạy quan trọng trong chương trình học massage online.

Phương pháp massage thảo dược

Phương pháp này là sự kết hợp hoàn hảo giữa công dụng của thảo mộc và liệu pháp nhiệt. Các loại thảo dược như cam, chanh, gừng, sả, quế, đinh hương, khuynh diệp… sẽ được nén chặt trong chiếc túi rồi hấp bằng nồi chuyên dụng đến nhiệt độ phù hợp.

học massage online massage thảo dược
Hình 5 – Massage thảo dược đem lại cảm giác thư giãn dễ chịu, giúp lưu thông khí huyết và có tác dụng làm đẹp da

Các túi thảo dược ấm nóng lăn trên cơ thể làm giảm đau đau nhức, giãn các vùng cơ đau nhức, giúp khí huyết lưu thông. Mặt khác làm cho các tinh chất thảo dược dễ dàng thâm nhập và theo hệ tuần hoàn luân chuyển khắp cơ thể. Hơn nữa, mùi hương tự nhiên của thảo dược đem lại cảm giác rất dễ chịu, giúp giải tỏa căng thẳng và phục hồi năng lượng hiệu quả.

Massage giảm béo

Ngoài cách luyện tập thể thao thì massage cũng là một phương pháp giảm béo hiệu quả hiện nay. Khi massage sẽ tác động lên các tế bào mỡ ở phần bụng, hông, đùi, bắp tay khiến chúng nóng lên và tan biến dần, giúp cơ thể thon gọn và săn chắc. Không chỉ đốt cháy và ngăn ngừa mỡ tích tụ, massage còn giúp lưu thông tuần hoàn máu, thải bỏ độc tố và tăng cường tiêu hóa thức ăn.

Massage giảm béo có tác dụng nhanh nhất khi kết hợp liệu pháp massage với các nguyên liệu tự nhiên như bã cà phê, gừng, muối biển hoặc kem tan mỡ. Ngoài ra, cũng cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học để có hiệu quả tối ưu.

Trên đây là 4 kỹ thuật và 5 phương pháp massage body cơ bản. 4 kỹ thuật là thao tác cơ bản mà bắt buộc kỹ thuật viên massage nào cũng phải thành thạo. Vì thế, ở mọi khóa học massage online hoặc offline đều hướng dẫn rất cụ thể về các kỹ thuật này. Nhưng về phương pháp massage thì khác, tùy theo chương trình học của mỗi trung tâm mà bạn sẽ được học 1 hoặc 1 số trong các phương pháp đã giới thiệu trên.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan